RSS

[Short – Spoil] – Superior Spider-Man #3

07 Feb

Superior Spider-Man #3 : Everything you Know is wrong
เรื่องโดย : Dan Slott
ภาพโดย : Ryan Stegman
วางจำหน่าย : 6 กุมภาพันธ์ 2013
สำนักพิมพ์ : Marvel Comic

Superior Spider-Man ต้องพบกับมิตรเก่าที่ผันกลายมาเป็นศัตรู Vulture!!

และเรื่องราวของ Dc.Ock กำลังจะถูกเปิดเผยมากขึ้น

Jonah อยู่บนหลังคาออฟฟิสตำรวจ และเปิดสัญญาณไฟแมงมุมขึ้นมาเพื่อใช้มันเรียก Spider-Man ออกมารับงานจากเขา และเขาก็ปรากฏตัวออกมา และขว้างหุ่นแมงมุมขนาดจิ๋วเข้าใส่สัญญาณไฟทันที

Spider-Man : ไอ้โง่เอ๊ย

และมันก็ระเบิดสัญญาณไฟแมงมุมจนพังเละไม่เป็นท่า

J.J : นั่นมันระเบิดอะไรเนี่ย สัญญาณไฟแมงมุมของฉัน! นั่นมันสิ่งของของเมืองนี้ที่มาจากเงินภาษีของประชาชนกว่า 1 แสนดอลลาร์นะโว้ย พ่อนักโหนใยมีอะไรจะพูดก็รีบๆพ่นออกมาซะเดี๋ยวนี้เลย

Spider-Man : นั่นมันก็แน่อยู่แล้วหนิ เพื่อเกรียติของคุณไงเล่า และมันก็ปรากฏแล้วว่าผมผ่านการทดสอบเล็กๆน้อยๆของคุณแล้ว

J.J. : การทดสอบ พูดบ้าอะไรของแกว่ะ…

Spider-Man : ก็ไอ้สัญญาณไฟขนาดใหญ่นี่มันจะปรากฎขึ้นบนท้องฟ้า และเป็นตัวบอกให้เหล่าศัตรูของผมได้รู้ว่าพวกเขาจะหาผมเจอได้ที่ไหน และมันก็จะมีแค่ไอโง่เท่านั้นแหละที่จะได้รับผลกระทบจากมัน และนายก เจ โจนาร์ เจมสัน ก็ไม่ใช่คนโง่นี่ใช่ม่ะ

J.J. : ตรู…เอิ่ม…. ใช่แล้ว… ทำได้ดีมาก

จากนั้นเขาก็มาพูดคุยเรื่องคดีกับเหล่าตำรวจ และเขาก็คาดเดาว่าต้องเป็น Vulture แน่ๆที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ซึ่ง Carlie ถูกสั่งให้มาช่วยงานเขา และเขาก็เข้าไปยังห้องแล็บของกรมตำรวจเพื่อทำการปรับปรุงเลนส์ของหน้ากากให้ดีขึ้นให้สามารถตรวจจับการทำงานของพลังแม่เหล็กของ Vulture ได้ ซึ่งในขณะเดียวกัน Carlie ก็เริ่มที่จะหยอดคำถามที่เธอสงสัยใส่เขา และ Dc.Ock ที่ยังไม่รู้ตัวก็ก็ตอบไปเรื่อย แต่ Peter ก็พยายามเตือนให้ Carlie ระวังตัวไว้ด้วย แล้วจากนั้นเขาก็ออกไปตามหาตัว Vulture และคิดแผนที่เป็นข้อเสนอบางอย่าง

ในระหว่างนี้เองเขาได้คิดถึงการพูดคุยครั้งล่าสุดระหว่างตัวเองที่ยังคงเป็น Dc.OCK กับ Vulture (Adrian Toomes) ซึ่งเมื่อเขาคิด Peter ก็หลุดไปอยู่ในช่วงความทรงจำของเขาทันที แต่เมื่อเขาตรวจพบกับปฏิกิริยาพลังงานแม่เหล็กตรงหน้าเขาก็หยุดคิดเรื่องราวในอดีตและมุ่งตรงไปทันที ซึ่ง Peter ก็พบว่าความทรงจำที่เขาเห็นก็หยุดไปด้วยเช่นกัน แต่นั่นก็ทำให้ Peter คิดได้ว่าการอยู่ที่นี่ อาจจะมีอะไรบางอย่างที่เขาสามารถนำไปใช้ก็เป็นได้

และที่รังของ Vulture ที่ Dc.Ock ตรวจพบแล้ว พวกสมุนตัวน้อยของมันได้กลับมายังที่นี่พร้อมทรัพย์สิน เงินทองมากมายตามที่มันสั่งไป แต่วันนี้มีแขกไม่ได้รับเชิญมาด้วย นั่นคือ Spider-Man นั่นเอง

Spider-Man : อาเดรียน อย่าขยับนะ

Vulture : อะไรล่ะเนี่ย พวกแกโดนสะกดรอยตามมาเหรอเนี่ย

L.Vulture : โทษทีนะบอส

Vulture : แล้วดูสิใครมา สไปเดอร์แมน

Spider-Man : ทูมส์ เดี๋ยวก่อน ฟังฉันก่อนนะ ฉันมีข้อเสนอให้นาย และฉันจริงจังสุดๆ นายต้องหยุดเดี๋ยวนี้— มันจะไม่มีอาชญากรรม หรือการวางแผนชั่วร้ายใดๆอีกต่อไปแล้ว เดินออกไปจากชีวิตแบบนี้ซะเถอะ

Spider-Man : แล้วฉันจะมอบทุกสิ่งที่นายต้องการมาตลอดให้ มันคือรังไข่ขนาดใหญ่ไงล่ะ แล้วนายจะได้เลิกทำอะไรแบบนี้ได้ซะที นายจะว่าไงล่ะ

Vulture : กะ—แกมันไอ้แมลงร้ายจอมโอหังที่มาพร้อมกับมุกตลกตลอดนั่นแหละ ฆ่ามันซะ!!

แล้วเขาก็ถูกล้อมรอบไปด้วยเหล่าสมุนตัวน้อยๆของเขา

Spider-Man : อะไรเนี่ย ไม่เอาน่า! นี่ฉันไม่ได้มาล้อเล่นนะ นี่ฉันเอาจริงนะเฟ้ย ฉันมีบัญชีธนาคารลับอยู่—อั๊ก— รอบๆโลกเลยนะ เงิน 55 ล้านดอลลาร์—อั๊ก— มันจะเป็นของนายแค่นาย—แอ๊ก—

Spider-Man : นี่ตรูกำลังหาทางออกให้แกอยู่นะว้อย มันจะไม่มีการคิดค้นปีกแบบใหม่ๆ หรือตกแต่งถ้ำนก หรือแม้แต่เจ้าพวกลูกน้องนกน้อยตัวเล็กๆพวกนี้อีก

Spider-Man : ฟังฉันหน่อยเซ่ ฉันแค่พยายามจะให้ในสิ่งที่นายต้องการมาตลอดไงเล่า ถึงแม้ว่าแกจะเคยเป็น….

Dc.Ock ได้อัดสมุนตัวน้อยๆของ Vulture จนลอยไปชนกำแพงและตกลงมาอย่างแรง

และเมื่อเขาหันไปเห็น มันก็ต้องทำให้เขาต้องตกตะลึง เพราะภายในนั้นคือเด็กตัวน้อยๆนั่นเอง และเขาเพิ่งจะได้ทำร้ายเด็กคนนี้ไปด้วยมือตัวเอง และภาพที่เห็นก็ทำให้เขาช็อกมาก และ Peter ที่อยู่ด้านในความทรงจำของเขาก็รู้สึกได้และเห็นภาพที่เขากำลังคิดอยู่ตอนนี้ มันคือภาพของ Dc.Ock ในตอนเด็กที่ถูกพ่อของเขาทำร้ายร่างกาย และนั่นคือสิ่งที่เขารับไม่ได้ที่สุด กับการที่เขาในตอนนี้ทำตัวอย่างพ่อของเขาเอง

Spider-Man : นี่แกทำให้ฉันทำร้ายเด็กเหรอ

Spider-Man : ทำไม?!

Spider-Man : เพราะอะไรแกถึงคิดจะใช้เด็กๆแบบนี้?!

Vulture ก็บอกว่ามันเป็นวิธีการของเขา ล่าสุดเขาก็ใช้พวกวัยรุ่นไป แต่ Dc.Ock ก็บอกว่าวัยรุ่นกับเด็กมันต่างกัน และนี่มันเกินไปแล้ว ซึ่ง Vulture ก็บอกว่าเขามันก็เป็นแบบนี้แหละ จน Dc.Ock คิดว่านี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่เขาได้รู้จัก Vulture จริงๆก็เป็นได้ และตอนนี้ที่เขาเห็นคือสัตว์ประหลาดที่ต้องถูกหยุดไว้ให้ได้และกระโจนเข้าใส่มันทันที ทำเอา Vulture อึ้งเล็กน้อยว่าเขาเป็นบ้าอะไรของเขา

จากนั้น Vulture ก็บินหนีออกไป Dc.Ock จึงตามออกไปโดยเหล่าลูกสมุนของเขายังคงอยู่ในรัง และ Vulture ก็บอกว่านี่มันโง่จริงๆที่ตามเขาออกมาเพราะบนฟ้าคือที่ของเขา แต่ Dc.Ock ก็เกทับว่าเขาต่างหากที่ไม่เข้าใจ เพราะตอนนี้มันจะไม่เหมือนกับที่เขาเคยสู้มาเป็นล้านๆครั้งแล้วหรอกนะ และใหม่ยังไงน่ะเหรอ

Spide-Man : …นี่มันเป็นอะไรที่ดูแปลกใหม่ ทุกๆอย่างที่แกเคยรู้เกี่ยวกับฉันมันผิดทั้งหมด หมอนั่น—ฉันมักที่จะเล่นงานแกแค่เบาะๆ ใช่สู้กับคนแก่ผู้น่าสงสาร… ด้วยแขนที่สามารถแลกหมัดกับฮัลค์ยังได้เลยไงล่ะ

แต่เขาก็ต้องพลาดไปเพราะ Vulture ได้ปรับชุดสูทใหม่ทำให้มีเขามีพละกำลังมากขึ้น และเพิ่มการต้านแรงโน้มถ่วงของเขาอีกด้วย ในขณะเดียวกันใยแมงมุมของ Dc.Ock กลับกำลังหมดลงทำให้เขาพอจะรู้ตัวว่าเขาได้ทุกๆอย่างมาจาก Peter เว้นอย่างเดียวนั่นคือความดวงดีของ Peter นั่นเอง

และเขาก็ต้องเป็นฝ่ายถูกรัดคอเสียเอง แต่เขายังมีแผนสำรองนั่นคือ แผน Epsilon-2 และเขาได้สั่งการผ่านสัญลักษณ์แมงมุมที่อก และหุ่นแมงมุมจิ๋วที่เกาะติดกับสัญญาณไฟแมงมุมก็ทำงาน มันเปิดไฟสัญญาณขึ้นอีกครั้งและกินพลังงานจากทั้งตึกสถานีตำรวจ จน Carlie ต้องวิ่งขึ้นมาดู และ Dc.Ock ก็เปลี่ยนเลนส์ของแว่นให้กลายเป็น Poralizing-Lenses และในตอนนั้นเองแสงไฟที่ถูกปรับให้แรงที่สุดถูกฉายขึ้นมาบนท้องฟ้า ณ ตำแหน่งที่พวกเขาอยู่พอดี และกระทบเข้ากับตาของ Vulture ทำให้มองอะไรไม่เห็นเลย

แล้วจากนั้นเขากับ Vulture ก็ลดระดับลงมาเรื่อยๆจนเมื่อถึงระดับหนึ่ง Dc.Ock ก็พลิกตัวไปอยู่บนตัวของ Vulture

Vulture : ช่วยด้วย

Spider-Man :  อะไรเนี่ย แกมองไม่เห็นงั้นเหรอ เหอะไอ้แก่ตาบอดเอ๊ยมาให้ฉันช่วยเอง เพราะฉันมองเห็นได้ทุกๆอย่าง อย่างสมบูรณ์แบบเลยล่ะ โลกใบนี้ไม่ต้องการแกอีกต่อไปแล้วทูมส์ มาให้ฉันช่วยแก—เดินไปสู่แสงสว่าง

แล้ว Vulture ก็กระแทกเข้ากับสัญญาณไฟแมงมุมเต็มๆ และทำให้ Carlie ยิ่งผิดสังเกตจนต้องบอกว่า สไปเดอร์แมนที่เธอรู้จักจะไม่มีวันทำอะไรแบบนี้แน่ๆ

ทำเอา Dc.Ock ต้องคิดหาวิธีพูดก่อน เพราะเขารู้ว่า Carlie รู้จักกับ Peter ดี และอยู่ๆ Peter ที่อยู่ในความทรงจำของเขาก็ถูกเรียกออกมา แถมเจอ Vulture และ Carlie อยู่ตรงหน้าจนงงไปหมด ส่วน Dc.Ock ก็แถว่าคราวที่แล้วเจ้านั่นยังเล่นงานเธอจนตกอยู่ในอันตราย แต่ Carlie ก็บอกว่าที่มันทำเพราะมันรู้ว่าเขาเป็นคนยังไง และเขาก็ทำในสิ่งที่ถูกต้อง Dc.Ock จึงบอกว่าคราวนี้เขาทำร้ายเด็กๆ หนนี้เขาจึงปล่อยไปไม่ได้จริงๆ แต่คำตอบจาก Carlie ก็คือ

Carlie : –ตอนนี้เธอกลายเป็นคนแบบไหนไปแล้วเนี่ย …ปีเตอร์

Dc.Ock : อ่าฮะ คนดีไงล่ะ เธอก็เห็นแล้วนี่

Peter : เกือบแล้วล่ะนะ อ๊อตโต้… พระเจ้าช่วยเธอด้วย ฉันคิดว่าเธอจะต้องทำอะไรแน่ๆเลย

เมื่อความลับถูกระแคะระคาย Dc.Ock จะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร และมันจะส่งผลอะไรถึง Carlie กันแน่

จบตอน

และในอีก 2 อาทิตย์กลับมาพบกันกับ

Superior Spider-Man #4

เล่มนี้ผมชอบมากกว่าเล่มที่แล้วอีก ทำให้เราได้รู้ว่า Dc.Ock อยากกลับตัวเป็นคนดีจริงๆเพิ่มขึ้น และเขายังคาดหวังจะช่วยเพื่อนเก่าให้เลิกที่จะทำเรื่องชั่วๆอีกด้วย ถึงขนายกเงินในบัญชีทั้งหมดให้เลยทีเดียว และเรื่องราวเบื้องลึกอย่างปมในอดีตของ Dc.Ock เองด้วย

ในส่วนตอนที่ Dc.Ock เปลี่ยนเลนส์นั้นผมยังไม่แน่ใจว่ายังไงแน่ แต่คาดว่าอาจจะเป็นเลนส์ที่เป็นขั้วสนามแม่เหล็ก ที่ตรงข้ามกับของหุ่นยนต์ ทำให้เมื่อแสงจากสัญญาณไฟถูกฉายออกไปจะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กขึ้นในบริเวณนั้น (และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉายไปตัวเขาได้ทันที) และทำให้มันดึงดูดตัวเขาลงมาเรื่อยๆจากที่เห็นในภาพ

และที่สำคัญคือกำลังของสไปเดอร์แมนตอนนี้ Dc.Ock เอาไปเปรียบว่าพอๆกับ Hulk เลยทีเดียว ทำให้อาจจะไม่แปลกใจที่ Peter สามารถยันกับพวก Colossus ได้ในช่วง AvX

เล่มนี้ลงช้าหน่อยพอดีงานเข้าแถมตัวเล่มมาช้าด้วย แต่ก็คงจะลงประมาณนี้ล่ะนะครับ

 
7 Comments

Posted by on February 7, 2013 in Short-Spoil

 

Tags: , , ,

7 responses to “[Short – Spoil] – Superior Spider-Man #3

 1. strnoir

  February 8, 2013 at 3:22 am

  ถ้าตามที่ผมเข้าใจนะ

  อ็อทโต้แค่ดัดแปลงให้เลนส์สามารถมองเห็นคลื่นแม่เหล็กที่เกิดจากปีกของ Vulture (ทำให้ตามรอยลูกน้องของ Vulture ได้)

  ส่วนเรื่องว่าทำไมทนแสงได้ จากที่ Vulture บอกว่า “Your bug eyes are blacking out” แล้วอ็อทโต้บอกว่า “N-no,you dolt. P- polarizing lenses.”

  Polarizing Lenses เป็น เลนส์ชนิดพิเศษที่ทำรับแสงในแบบที่แปลกไปครับ

  โดย Linear Polarize คือสภาพที่แสงที่มีทิศทางการวิ่งของคลื่นเป็นเส้นเดียวกันครับ

  ซึ่งในความเป็นจริงของชีวิตเรา แสงจะเป็นคลื่นเข้ามาที่ตัวรับ (ตา หรือเซนเซอร์ของกล้องถ่ายรูป) หลายแกนครับ ทำให้เกิดความมืด สว่าง หรือสีต่างๆกันออกไปอย่างที่เราเห็น

  ทีนี้ ถ้าเราสร้างฉากกั้นเพื่อไม่ให้คลื่นส่วนที่เราไม่ต้องการผ่านมาได้ เราก็จะสามารถควบคุมแสง หรือสีที่จะเข้าสู่ตัวรับได้ครับ

  ในการถ่ายภาพจึงเกิด Polarizing Lenses หรือ Polarizing Filter ซึ่งคอยตัดแสงส่วนที่เกินจำเป็น (เช่นแสงจากดวงอาทิตย์ในภาพ) ออกไปครับ ซึ่งในเลนส์จะมีเส้นขนาดเล็กมากๆ เพื่อเป็นฉากกั้นไม่ให้คลื่นแสงผ่านมาได้ครับ ซึ่งมีความสามารถต่างกันออกไป ขึ้นกับลักษณะเส้นบนเลนส์ที่มาเป็นฉากกั้น

  อันนี้เป็นตัวอย่างของการใช้งาน Polarizing Lenses ครับ

  แล้วจากที่ Vulture บอกว่า blacking out คิดว่าหมายถึงการที่อยู่ๆ เลนส์ตาของสไปเดอร์แมนได้มืดลง ซึ่งเลนส์ลักษณะมืดเป็นลักษณะของ Polarizing Lenses ครับ

  คิดว่าในหน้ากาก น่าจะมีแหล่งกำเนิดแสง (คล้ายๆ black light ) ที่มากพอที่จะทำให้ Polarizing Lenses เห็นภาพแบบปกติได้

  เมื่ออ็อทโต้สั่งหยุดแหล่งกำเนิดแสงในเลนส์ เลนส์ก็จะมืดลงทันที พร้อมที่จะสู้กับแสงจริงๆที่เกิดจาก ไฟ Spider Signal

  อันนี้คือความเข้าใจของผมนะฮะ

   
  • genesis650

   February 8, 2013 at 10:07 am

   เป็นทางการกว่าของเราอีก ขอบใจมากๆเลยครับ

    
  • Yojang Baka

   February 8, 2013 at 10:59 am

   ไม่แน่ตอนหลัง Dc.Ock อาจจะไปมอบตัวกับ Avengers เองด้วยซ๊ำ

    
 2. Merlangpoo

  February 8, 2013 at 6:27 pm

  หน้าสุดท้ายผมกลับมองว่า…

  Otto : อา… ก็ดี เธอรู้แล้วนี่
  Peter : เอาจริงๆนะอ็อตโต้… พระเจ้าช่วยเธอด้วย ชั้นคิดว่าเธอรู้แล้วล่ะ….

   
  • Merlangpoo

   February 8, 2013 at 6:28 pm

   ไม่ค่อยแน่ใจ แต่ผมมองจากบทของพีทอีกทีอ่ะนะ =.=

    
   • genesis650

    February 8, 2013 at 6:30 pm

    ในส่วนของ Peter ผมว่าคุณ Merlangpoo บอกถุกแล้วละครับ แต่ที่ผมไม่ใช้เพราะถ้าจะบอกว่าเธอรู้แล้วน่าจะใช้ She Knew หรือ She did it ที่เป็นรูปอดีตน่ะครับ ผมเลยใช้เป็นคำว่า เธอจะต้องทำอะไรสักอย่างแน่ๆเลยแทน

     
  • genesis650

   February 8, 2013 at 6:28 pm

   ขอบคุณมากครับ

    

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: