RSS

[Short – Spoil] – Superior Spider-man #2

31 Jan

The Superior Spider-Man #2 : The Peter Principle
เรื่องโดย : Dan Slott
ภาพโดย : Ryan Stegman
วางจำหน่าย : 30 มกราคม 2013
สำนักพิมพ์ : Marvel Comic

ติดตามเรื่องราวของไอ้ปลาหมึกในคราบแมงมุมกันต่อ กับแผนพิชิตใจ M.J.

“วันที่ 2 ของ“การทำงาน””
“…แต่ก็ยังไม่มีใครที่รู้เลยว่าฉันเป็น Spider-Man คนละคน”
“แต่ในไม่ช้า เจ้าพวกนี้จะได้รู้ว่าฉันนี่แหละคือคนที่ “สุดยอด” กว่ากันเยอะ”

ในวันที่ 2 ของการทำงานเป็น Spider-Man จริงๆของเขา Spider-Man นำของที่ถูกขโมยไปจากที่เก็บของในมหาวิทยาลัยมาคืน และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งคณบดีของมหาลัยมายืนรอเขาด้วยตัวเองเพื่อกล่าวขอบคุณสำหรับสิ่งที่เขาทำ นอกจากนี้ยังมีใครอีกคนที่อยากจะกล่าวขอบคุณด้ว เขาคือ J. Jonah Jameson!! โลกกลับตาลปัดไปแล้วแน่ๆ

JJ : ทำไมล่ะ มันแน่อยู่แล้วที่จะต้องเป็นฉัน เจ โจนา เจมสันคนนี้

Spider-Man : ช่างเป็นเกียรติที่ไม่คาดฝันจริงๆว่าจะได้รับ

JJ : และในฐานะคนที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่ ฉันต้องใจกว้างพออยู่แล้นที่จะยอมรับว่า… นายเข้าใจฉันผิดไปน่ะ และบางทีฉันก็อาจจะเข้าใจนายผิดไปด้วยนั่นแหละ และในฐานะตัวแทนของกองทุนอนุสรณ์ต่อมาร์ลา เจมสัน ขอให้ฉันได้เป็นคนพูดเถอะนะว่า

JJ : นายทำได้โคตรสุดยอดไปเลยล่ะโว้ย สไปดี้

Spider-Man : ไม่ต้องคิดมากครับ ทั้งหมดนี่เพื่อกฎหมายและความสงบสุขของที่นี่

แต่ทั้งหมดนี้มีอยู่คนนึงที่รับไม่ได้ที่สุด

Peter : เฮ้ย นั่นมันไม่ใช่ สไปเดอร์แมนนะ

Peter : นั่นมัน อ๊อตโต้ อ็อคโตเวียส ต่างหากเล่า คนที่นายรังเกียจไงเล่า ใช่แล้วอ๊อตโต้ อ็อคโตเวียสอยู่ในร่างของฉัน

Peter : ตรูไม่อยากจะเชื่อเลยว้อยยยย!! หลังจากผ่านมาหลายปี ในที่สุดโจนาก็ทำตัวดีๆเป็นกับเขาซะที… …และเขาดันทำมันกับร่างที่ตายไปแล้วของฉันนี่สิ

Peter : หรือจะให้บอกว่ามันเป็นร่างกายที่มีชีวิตอยู่ด้วยสมองของด็อกอ็อคก็เถอะ แต่ อ้ากกกก ฉันรับไม่ได้แล้วโว้ย มัน… ไอ้เมืองหอกหักนี่มันต้องบ้าไปแล้วแน่ๆ

(บ่นไปก็ไลฟ์บอยแหละนายไม่มีใครเขาได้ยิน)

ทางด้านที่บ้านของแมรี่เจนก็ดูข่าวนี้อยู่เหมือนกัน และสบถคำพูดเดียวกับปีเตอร์ออกมา “ไอ้เมืองหอกหักนี่มันต้องบ้าไปแล้วแน่ๆ” และเธอก็อยู่กับคารี่แฟนเก่าอีกคนของปีเตอร์ ซึ่งทั้งคู่นั่งปรับความคิดกัน และคารี่คิดจะบอกเรื่องที่ด็อกอ๊อคเคยพูดกับเธอก่อนตาย แต่ท้ายที่สุดเธอก็ไม่พูดออกมา ส่วนแมรี่เจนก็บอกกับคารี่เธอกับปีเตอร์อาจจะกลับมาคบกันอีกครั้ง ทำเอาคารี่แทบสำลักกาแฟ
*ในข่าวมีเขียนไว้ด้วยว่า จะไม่มีวายร้ายอีกต่อไปแล้วงั้นเหรอ?”

จากนั้น Dc.Ock ก็ออกมาเดทกับ M.J. ซึ่งทำเอา Peter เซ็งไปเลย แต่แล้วเธอก็เห็นรถดับเพลิงแล่นไปจึงคิดว่าน่าจะเกิดอะไรขึ้นและ Dc.Ock ควรจะไปดู จนเขาคิดว่าการเป็นสไปเดอร์แมนนี่มัน ลำบากชะมัดยากและต้องมีทางที่ดีกว่านี้

(ช่วงนี้ปีเตอร์บอกด็อกอ็อกว่าขอต้อนรับเข้าสู่ชีวิตของเขา ที่ความรับผิดชอบมาพร้อมกับพลังอันยิ่งใหญ่)

และเพื่อทางที่ดีกว่า Dc.Ock ไม่ไปช่วยคนตามที่ Peter แต่เขากลับมายังห้องแล็บเพื่อประดิษฐ์อะไรบางอย่าง ซึ่งเขาไม่ยี่หร่ะต่อเสียงเรียกขอความช่วยเหลือของเพื่อนเขาที่โดนแกล้งแม้แต่น้อย จนทำให้เพื่อนๆของเขาเริ่มจะเคือง และตอนนี้เขาทำให้ Dingus หุ่นยนต์ 1 ใน Sinister-Sox กลายมาเป็นผู้ช่วยของเขาด้วย และเขาก็ทำหุ่นยนต์รูปแมงมุมขึ้นมาได้สำเร็จเพื่อช่วยงานเขา

(แต่ปีเตอร์เซ็งไปเลย เพราะจริงๆด็อกอ็อคต้องเปลี่ยนเป็นสไปเดอร์แมนแล้วออกไปช่วยคนมากกว่าจะมาทำอะไรแบบนี้)

วันถัดมาเขามาเดทกับ M.J. อีกครั้ง และโชว์ “แอ็พ ระวังภัย” ของเขาที่ทำขึ้นโดยใช้หุ่นแมงมุมที่เรียกว่า “หุ่นแมงมุมสอดแนม” คอยดูเหตุร้ายต่างๆในเมือง ซึ่งทำเอาทั้ง Peter และ M.J. ต้องบอกว่าฉลาดมาก แต่ M.J. ก็บอกเช่นกันว่ามันไม่ใช่ตัวเขาเลย รวมถึงเรื่องก่อนนี้ที่เขาควรจะไปจัดการกับพวก Sinister-Six ตั้งแต่รู้ที่อยู่ของพวกนั้นด้วย แต่เขาแถว่าแบบนี้เขาจะได้ใช้เวลากับเธอได้เยอะๆไงล่ะ จน M.J. คิดว่าเข้าใจ จากนั้นทั้งคู่ก็ไปเดทกันยาวๆ 3 คืน และทำให้ Dc.Ock หมดอารมณ์ลงเรื่อยๆเพราะเขาแค่พาเธอไปเดท กับเที่ยวแล้วกลับมาส่งที่บ้านเหมือนเดิมแค่นั้น แต่ปีเตอร์เซ็งสุดๆที่ต้องเห็นภาพแบบนี้

*ในการเดทครั้งที่ 2

M.J. : นี่นายทำให้ฉันประหลาดใจจริงๆนะ นี่นายไปรู้จักวิธีการเต้นรำในงานเลี้ยงแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย

Dc.Ock : ก็ตอนที่ฉันเป็นเด็ก…ป้าเมย์สอนฉันน่ะ

(มุขคล้ายๆเด็กตัวเตี้ยๆใส่แว่นเลยนะ)

ในการเดทครั้งที่ 4 พวกเขามายังคลับกลางคืน ซึ่งดูเหมือนมีคนที่จับตาดูพวกเขาอยู่ และมันตั้งเป้าไปที่ “M.J.” ที่ด้านใน M.J. กำลังเต้นอย่างสนุกสนานส่วน Dc.Ock ก็ประหลาดใจว่าเขาทำอะไรผิดไป เขาน่าจะได้ตัว M.J. แล้วสิ

Peter : นี่นายคิดบ้าอะไรเนี่ย? นายคิดว่าทุกอย่างๆที่นายทำมันจะทำให้เป็นมันกลายเป็นแบบนั้นงั้นเหรอ?

Peter : นายทำให้เรื่องแบบนี้มันเป็นเหมือนกับพวกสมการการคำนวณแบบนั้นไม่ได้ มันไม่ใช่เรื่องของความคิดและร่างกายนะเฟ้ย มันคือเรื่องของหัวใจและจิตวิญญาณ และฉันคิดว่านายคงจะไม่มีวันได้รู้คุณค่าของมันแน่ๆ

ที่ด้านนอกเหล่าคนที่จับตาดูพวกเขาไว้กำลังคิดจะจู่โจม และนั่นทำให้ Spider-Sense ทำงาน และ Dc.Ock ก็คิดอะไรได้จึงเรียก M.J. มาหา และพาเธอออกมาด้านนอกจนทำให้ Peter ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะมันจะทำให้เธอเป็นอันตราย และ Dc.Ock สัญญากับเขาแล้วว่า “พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่” ซึ่ง Dc.Ock พาเธออกมาและเพื่อทำเรื่องที่ทั้งคู่ไม่ได้ทำกันนานแล้วนั่นคือ…….โหนใย…… เขาเปลี่ยนชุดเป็น Spider-Man และยื่นมือให้เธอ ซึ่ง Peter พยายามบอกให้เธออย่าทำแบบนั้นนั่นไม่ใช่เขา และเขาอยู่ตรงนี้ แต่อนิจจาเธอไม่ได้ยิน และตอบรับขี่หลัง Spider-Man ออกไป

และเขาพาเธอมาส่งที่ห้องทางหน้าต่าง ซึ่งเขาคิดว่ามันสำเร็จแล้วเป็นไปตามแผนจากนั้นจะได้…. แต่มันล้มเหลวเมื่อ Carlie อยู่ในห้องด้วย เขาได้แต่บอกลาสาวๆและกลับไป ซึ่ง Peter สะใจมาก

Spider-Man : ตรูทำทุกหนทางแล้วนะว้อยยยยยยย มันยังมีวิธีไหนอีกมั้ยฟร้า?!

Peter : นั่นมันง่ายมากเลยนะด็อก นั่นเพราะแม่สาวคนนั้นเธอเป็นเนื้อคู่ของฉันไงเล่า ขอย้ำคำว่า “คู่” อีกหนนะ

แต่เขาก็หยุดลงเพราะคิดอะไรได้นั่นคือ เขาสามารถอยู่กับ M.J. ได้ทุกเวลาอยู่แล้ว เพราะมันมีเธออยู่ในความทรงจำของ Peter นั่นเอง และเขาก็เล่นความทรงจำเหล่านั้นได้ตลอดเวลาซ้ำไปซ้ำมาในหัวของเขา และ Peter ที่เห็นภาพเหล่านั้นด้วยก็ได้แต่เจ็บใจ

Peter : นั่นมันความทรงจำของฉัน นายไม่มีสิทธิที่จะ… ได้เสียสิงานนี้ ฉันขอสาบานไว้เลยนะอ็อกโตเวียส ฉันจะจัดการนายแน่ๆ

และนั่นทำให้ Dc.Ock อารมณ์ดีขึ้นมากเป็นพิเศษในเช้าวันใหม่ แต่ Peter โมโหสุดๆและบอกว่าเขาต้องเจอดีแน่ๆแบบจัดเต็มเลยด้วย แล้วจากนั้นก็เดินทางไปยัง Horizon Lab หยอกล้อแปลกๆกับเพื่อนร่วมงาน ก่อนที่จะเข้าไปทำงาน และได้รับสัญญาณเตือนจากแอ๊พของเขา และหุ่นต์แมงมุมของเขาก็แสดงภาพการบุกรุกของนกประหลาดๆที่กำลังเข้าไปเล่นงาน M.J. และนั่นทำให้ Dc.Ock ตัดสินใจออกไปทันที ซึ่งในขณะเดียวกัน M.J. ก็เห็นหน้าตาของนกประหลาดตัวนี้ และเธอจำได้ว่ามันเป็นพวกเดียวกับ Adrian Toomes (Vulture) ส่วน Dc.Ock ก็เร่งเครื่องตรงไปหาเธอโดยไม่สนใจอาชญากรรมที่เกิดบนท้องถนนเลยแม้แต่น้อย เพราะสำหรับเขามันเป็นเรื่องเล็กๆเท่านั้น

ทางด้าน M.J. อีแร้งน้อย (มันเรียกว่าไงหว่า) ก็ขโมยของบางอย่างที่เจ้านายของมันต้องการ และพาตัว M.J. ไปด้วย ซึ่ง M.J. พยายามเตือนว่าเธอมีเพื่อนที่พวกมันไม่ควรจะยุ่งด้วย จนมันรำคาญและบอกว่าถ้าเธอไม่ต้องการจะไปพบกับเจ้านายของมัน จะเกิดอะไรขึ้น มันปล่อยเธอลงไปกลางอากาศในทันทีที่ด้านนอกคลับ แต่ Spider-man ก็มาถึงทันเวลา และใช้ ตาข่ายใยแมงมุมช่วยรับตัวเธอไว้ และลงไปบอกเธอว่า เธอเป็นอันดับ 1 ที่เขาจะมาช่วยก่อนตลอดเวลา

และจากนั้นเขาก็รับรู้ว่าสถานการณ์แบบนี้แหละใช่เลย จากความทรงจำขอ Peter แถมเขายังรับรู้ความรู้สึกของ Peter ได้แล้วด้วย มันคือสิ่งที่เขาต้องการ และในขณะที่ M.J. กำลังจะเข้ามาจูบเขา เขาเลือกที่จะ…ตอบปฏิเสธไป จนทำเอาทั้ง M.J. และ Peter งงไปเลย

Spider-Man : นั่นเพราะเรื่องที่พวกเราสองคนจะกลับมา…คบ…กันน่ะ มันฟังดูบ้าหน่อยๆนะ และฉันก็ลองคำนวณดูแล้ว ว่าเธอรักฉันทั้งในฐานะของปีเตอร์และสไปเดอร์แมน แต่เธอก็ไม่สามารถอยู่กับฉันได้เพราะฉันเป็นปีเตอร์และสไปเดอร์แมน มันจะเป็นวัฏจักรไม่รู้จบ และไม่มีสมการใดจะมาหาคำตอบได้เลย

M.J. : นะ…นี่นาย พูดบ้าอะไรเนี่ย

Spider-Man : ฉันให้สัญญาว่าจะช่วยเหลือให้เธอปลอดภัย แต่ความสัมพันธ์ของพวกเรามันจะทำให้เกิดกับดักร้ายแรง และทางเดียวที่จะช่วยเหลือเธอได้…. ก็คือฉันจะต้องเดินหน้าต่อไป

Dc.Ock คิดได้ และปล่อย M.J. ไว้ที่พื้นก่อนจะออกตัวไป

Peter : ว้าววว นี่ฉันมองนายไปผิดจริงๆแฮะ อ๊อตโต้ นั่นคือ นายทำในสิ่งที่ฉันไม่สามารถทำได้ไง

จากนั้น M.J. ก็กลับมาเล่าให้ Carlie ฟัง

M.J. : และเรื่องมันก็เป็นแบบนั้น

Carlie : อะไรนะ? แล้วเขาก็แค่ปล่อยเธอไว้ตรงนั้นเนี่ยนะ?

M.J. : ก็ตามที่พูดบอกไปทุกคำนั่นแหละ แต่เขาก็พูดถูกนะ ที่ว่าพวกเราทำเรื่องเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่านั่นมันฟังดูบ้าจริงๆ พวกเราต้องเปลี่ยนแปลงมัน หรือบางทีอาจจะเป็นฉันก็ได้ เพราะ ฉันคิดว่าหมอนั่นเขา…เปลี่ยนไปแล้ว

Carlie : ให้ตายเถอะ นี่ เอ็มเจ เธอกำลังพูดเหมือนกับว่า… พีทกลายเป็นอีกคนนึงเลยนะ

แล้ว Carlie ก็นึกอะไรออก มันคือช่วงขณะที่เธอเล้งปืนใส่หน้า Dc.Ock และเขาได้พูดอะไรแปลกๆออกมา

Dc.Ock : แคร์ลี่ เดี๋ยวก่อน ผมอธิบายได้นะ ผมไม่ใช่เจ้าด็อก อ็อก ผมคือ สไปเดอร์แมนต่างหาก

M.J. : แค่อย่าถามฉันว่ามันเป็นยังไงก็พอละ มันเป็นปริศนาน่ะ

Carlie : ใช่ เอ็มเจ ฉันคิดว่าเธออาจจะไม่ได้อยู่ในสถานะที่ดีนักนะตอนนี้ แต่… แขนของฉันดีขึ้นเยอะแล้ว และฉันก็ใช้เวลาห่างจากหน่วยงานมาระยะนึงแล้ว ฉันว่ามันถึงเวลาต้องกลับไปทำงานแล้วล่ะ และแฟ้มคดีของฉันคงได้รับการกู้คืนมาแล้ว และฉันก็รู้ด้วยว่ามันแค่ปริศนาเดียวเท่านั้นที่รอให้ฉันกลับไปแก้อยู่

จากเรื่องเล่าของ M.J. ทำให้ Carlie สะกิดใจบางอย่าง หรือเธอจะสามารถค้นพบความจริงของ Dc.Ock ได้กันแน่

ติดตามตอนต่อไป

เล่มหน้า
Spider Signal

เล่มนี้ไม่มีอะไรเพิ่มเติมมากนัก นอกจากพลังความหื่นของ Dr.Ock และการหยอดมุกตลอดเรื่องของ Peter ที่ทำให้มันไม่ขลังเท่าไรเลย แต่ด้านความฮาจัดไปเต็มๆ ซึ่งดูเหมือน Dc.Ock ก็ยังมีจิตสำนึกที่ดีอยู่บ้าง แต่ปัญญหาก็คือ จะมีมากสักเท่าไรนั่นเอง

ช่วงอาทิตย์หน้าสปอยอาจจะช้าหน่อยน่ะครับ เนื่องจากต้องเร่งงาน ส่วนสปอยสรุปก็คงจะตามปกติไม่นานมากครับ

 
1 Comment

Posted by on January 31, 2013 in Short-Spoil

 

Tags: , , ,

One response to “[Short – Spoil] – Superior Spider-man #2

  1. L5-T2

    January 31, 2013 at 3:54 am

    Carlieต้องรู้แน่ๆ เริ่มเอะใจล่ะ

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: