RSS

Comics & Graphic Novel Guide

26 Dec

สำหรับเอ็นทรี่นี้จะแนะนำเรื่องต่างๆของคอมมิคนะครับ ทั้งรูปแบบอีเวนต์กับรูปแบบของหนังสือ รวมไปถึงสถานที่ที่สามารถไปหาซื้อด้วย เพื่อเป็นแนวทางแก่คนที่คิดจะเก็บสะสมหรืออยากจะสนับสนุนของลิขสิทธิ์ด้วยครับ


โดยทำความเข้าใจก่อนว่ากาตูนอเมริกันหรือ Comics ถ้าจะให้เรียกก็มี 2 รูปแบบ ซึ่งทั้ง 2 แบบจะเหมือนกันที่มี 4 สวยงามแต่ต่างที่ขนาดและรูปเล่ม

1. Comic

เป็นรูปแบบที่เรียกได้ว่าหาในไทยแทบไม่ได้เลย เพราะไม่มีใครเอาเข้ามาขาย แต่ถ้าจะมีก็จะเป็นของบงกชที่นำเข้ามาตามกระแสหนังที่ฉาย (ล่าสุดน่าจะเป็น Transformer 3) ซึ่งตัวเล่มจะเป็นเล่มบางๆ แต่ละเล่มมีเลขกำกับ #1, #2, #3, … เป็นต้น การออกก็จะเป็นตามรายเดือนหรือสัปดาห์ในแต่ละค่ายตามที่พวกเขาได้ประกาศไปแล้วครับ (เป็นรูปแบบที่หยิบยกมาใช้ในการสปอยกันนี่แหละ) ซึ่งถ้าชอบอ่านแบบนี้เรายังมีทางเลือกที่จะซื้อผ่านออนไลน์ของ Store ในแต่ละที่ได้นะครับ

ตัวอย่างคอมมิคแบบเป็นเล่มๆ

2. Graphic Novel

เกิดจากการรวมเล่มของ Comics หลายๆเล่มมารวมกันตามช่วงอีเวนต์ของแต่ละค่าย โดยปกติจะไม่เกิน 5-7 เล่ม เว้นแต่อีเวนต์ใหญที่จะมีเกิน แต่ละเล่มจะมีกำกับเล่มเช่นกันแต่จะใช้ Vol.1, Vol.2, Vol.3 แทน ซึ่งถ้ามีเลขกำกับส่วนใหญ่จะเป็นหัวที่ออกต่อเนื่องแล้วนำมารวมเล่มเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่มีเลขกำกับแสดงว่าเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่จบในเล่มเลย

ตัวอย่าง Graphic Novel แบบรวมเล่ม จะมีชื่อของบทๆนั้นกำกับไว้

Event

ในส่วนของอีเวนต์ (Event) นั้นเราแยกได้ 2 รูปแบบคือ

1. อีเวนต์ของหัวนั้น หรือถ้าจะเรียกได้ว่าเป็นบทการดำเนินเรื่องของหัวนั้นๆ ตัวละครส่วนใหญ่จะเป็นตัวละครที่เกี่ยวข้องกับหัวนี้ และจะแทบไม่มีตัวละครจากหัวอื่นๆมาผสมโรงเลย อย่างเช่น Aquaman : The Others หรือ The Flash : Gorilla Warfare เว้นแต่หัวนั้นจะเป็นหัวรวมฮีโร่อยู่แล้วอย่าง Justice League ซึ่งแต่ละอีเวนต์จะมีกำหนดไว้อยู่แล้วว่ากี่เล่มจบ และเมื่อจบก็จะนำมารวมเล่มเป็น Graphic Novel เพื่อวางขายอีกที

แต่บางทีก็จะมีอีเวนต์ใหญ่เฉพาะของซีรี่ย์ในหัวนั้นๆออกมาเช่น ของ Green Lantern จะมี War of the Green Lantern หรือ Rise of The Third Army เป็นต้นที่อีเวนต์นี้จะเชื่อมกับหัวอื่นๆที่เกี่ยวข้องในซีรี่ย์นี้ด้วย

หรือ Batman : court of owls ที่จะมี Tie-In เป็นเล่มอื่นๆที่เชื่อมมายังหัวนี้อย่าง Batgirl, Batman&Robin หรือ Nightwing เป็นต้น และผลจากอีเวนต์นี้จะกระทบไปยังหัวต่างๆที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งรูปแบบนี้จะเป็นอีเวนต์ในซีรี่ย์เช่นเดียวกันครับ

2. อีเวนต์ใหญ่ของค่าย ใน 1 ปีจะมี 1 หน เป็นการ Cross Over กันเกือบทั้งจักรวาลของค่ายนั้นๆ และโดยส่วนใหญ่จะมีการออก Comic เฉพาะของอีเวนต์นี้ออกมาเป็นแกนหลักของเรื่องราวด้วยเช่น The Blackest Night, Avengers Vs X-Men เป็นต้น ซึ่งหัวอื่นๆที่เชื่อมโยงกันนั้นจะเป็นส่วนที่เรียกว่า Tie-In

Tie-In

และมาเข้าเรื่องของ Tie-In ซึ่งหลายๆคนคงจะงงถ้าเจอคำนี้ มันคือ หัวเรื่องย่อยที่เกี่ยวข้องกับอีเวนต์ใหญ่นี้ อย่างเช่นย้อนไปสมัย The Blackest Night นั้นจะมีหัวอีเวนต์ใหญ่ในตอนนั้นออกมาด้วยคือ Blackest Night และจะมีเล่มอื่นๆที่เกี่ยวข้องออกมาด้วยเช่น Blackest Night : Teen Titan หรือ Blackest Night : Batman ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นสิ่งที่เราเรียกว่าหัวย่อย ซึ่งจะเติมเต็มเนื้อหาของหัวหลักว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้างในระหว่างนี้ ถ้าอ่านครบก็จะได้อรรถรสทั้งหมดของอีเวนต์นี้ แต่ก็ใช่ว่าต้องอ่านหมดเสมอไป เพราะบางอีเวนต์จะมีแค่บาง Tie-In เท่านั้นที่ควรอ่านเพื่อให้เข้าในแบบครอบคลุม

ตัวอย่างรุปแบบของอีเวนต์ใหญ่ หัวที่เกี่ยวข้องโดยตรงก็อาจจะไม่ได้ใส่ชื่ออีเวนต์ไว้ด้านหน้า

และจะเห็นว่าจะมีเล่มหลักของอีเวนต์นี้อยู่ (อันนี้ยกมาจากตอนลดราคาฉบับดิจิตอลนะครับ)

และถัดไปมารู้จักกับรูปเล่มของ Graphic Novel กันบ้างนะครับ ซึ่งจะมี 2 รูปแบบ

1. Hardcover (ปกแข็ง)

เป็นแบบที่ผมแนะนำที่สุด เพราะทนทานแข็งแรงไม่ได้ฉีกขาดง่ายๆ แต่แน่นอนว่าราคาจะแพงกว่าที่กว่าแบบปกอ่อน ซึ่งที่ผมแนะนำเพราะมันฉีกขาดยากนี่แหละ(มีตัวอย่างให้ดูว่ามันฉีกขาดยังไง) และรูปเล่มสวยงามด้วย น่าสะสมกว่ากันเยอครับ (เชื่อผม ^^)

ราคาแบบปกแข็ง (Kinokuniya) ส่วนใหญ่จะเริ่มที่ 600 เป็นต้นไป ซึ่งของ DC ผมคงจะบอกได้ว่าถูกว่าหน่อย ถ้าเทียบกับของ Marvel นะครับ ใน 1 เล่มใหญ่ จะมีประมาณ 5-7 เล่ม (Comics) ครับ (มีเล่มอะไรบ้างดูจากหัว (title) หรือ ด้านหลังได้ครับส่วนใหญ่จะบอกไว้)

แบบ Hardcover จะสังเกตว่าตัวเล่มจะหนาๆนูนๆขึ้นมาหน่อย

2. Paperback (ปกอ่อน)

แบบนี้เหมาะกับคนที่งบน้อยหน่อย ซึ่งรูปเล่มไม่ต่างกันมากแค่เล็กกว่ากับฉีกขาดง่ายกว่าหน่อย ส่วนกระดาษนั้นเหมือนกันครับ 4 สีสวยงาม ราคาของ DC กับ Marvel จะเริ่มที่ประมาณ 400-500 ขึ้นๆไปครับ ค่ายอื่นๆก็อาจจะประมาณ 300 ขึ้น (ไม่น่าจะมีต่ำกว่านี้แล้ว)

แบบ Paperback จะเป็นตัวเล่มบางๆ แต่แน่นอนว่าหนากว่าพวกคอมมิคทั่วไปครับ

ซึ่งถ้าจะซื้อผมแนะนำว่าให้หาเล่มที่ตัวเองอยากจะซื้อจริงๆครับ ลองหาอ่านดูก่อนถ้าอ่านแล้วมันโดนใจค่อยไปลองเดินหาดู(ลองดูราคาก่อนก็ได้) แล้วค่อยตัดสินใจซื้อครับ จะคุ้มกว่าดุ่มๆไปซื้อเลย

เปรียบเทียบ Hard Cover และ Paper Pack

เรียงขนาด 3 แบบนะครับ Comics, Paperback, Hardcover

จะเห็นว่าแบบ Hardcover นั้นจะดูแน่นหนากว่า การรวมเล่มก็แข็งแรงกว่าด้วย

 เปรียบเทียบกับ Comic และ Paperback ครับ

 อันนี้เป็นอีกเล่ม ซึ่งแบบ Hardcover จะถอดปกออกได้

 รูปแบบของ Hardcover ถ้าไม่พยายามแหกหน้ากระดาษจริงๆฉีกขาดยากครับ

ของ Paperback สอยมาไม่นาน อ่านไปได้ 2-3 รอบ ก็ฉีกแล้วครับ แต่ถ้าไม่ได้ไปยุ่งหรือแหวกมันมากๆก้ไม่ขาดนะครับ

แบบ Comic ครับ อันนี้เน่นหน้าดี ผมว่าโอกาสขาดน้อยกว่าแบบ paperback ด้วยนะเพราะบางกว่าเยอะ

สถานที่สำหรับหาซื้อคอมมิค

ในไทยสำหรับผมมีที่เดียวคือร้านหนังสือ Kinokuniya ครับ มี 3 สาขา ณ ปัจจุบัน คือ Siam Paragon, Central World และ Emporium ครับ

ถ้าจะให้ผมแนะนำที่ Emporium และ Siam Paragon จะหาซื้อได้มากกว่าครับ ซึ่งทั้ง 2 สาขาจะมีอยู่เยอะพอควร แต่จริงๆที่ Paragon จะค่อนข้างเยอะและใหม่กว่า และทั้ง 2 สาขาจะไม่ได้มีแค่ DC หรือ Marvel เท่านั้นแต่เรียกได้ว่ามีของทุกค่ายเลยล่ะครับ  แล้วลองไปดูว่าเขาจัดยังไงกันบ้าง (เก่านิดหน่อยนะครับ แต่ก็ไม่ได้แตกต่างมากเพราะเขาเรียงแบบเดิม)

Siam Paragon ครับ

Emporium (พร้อมพงษ์) ครับ

 


สำหรับคนที่จะสั่งซื้อเอาก็สั่งได้จากที่ Amazon หรือเว็บอื่นๆได้นะครับ หรือถ้าจะเอาชัวๆก็ลองสั่งกับทางคิโนะได้ครับ โดยให้นำรหัส ISBN ไปด้วย หรือเข้าไปเช็คกับทางเว็บคิโนะก่อนก็ดีครับว่าทางร้านมีนำเข้ามา หรือสั่งเข้ามามั้ย

และสำหรับซื้ออ่านแบบ E-Book ก็ได้จาก Store ของแต่ละค่ายเลยครับ หรือจะซื้อจาก App ทาง IOS หรือ Android ก็ได้นะครับ ซึ่งราคาก็จะถูกกว่าแบบรูปเล่มเล็กน้อย

และสุดท้ายของที่ผมสะสมไว้ครับ (My Collection)

อันนี้ที่มีทั้งหมดในตอนนี้ครับ เก็บมาได้ 2 ปีแล้ว บ้าพลังจริงๆ (T^T)

ปล.หลังๆนี่เริ่มเล็งที่สนใจจริงๆมาเก็บละ

สังเกตได้ว่าพวกอีเวนต์ใหญ่ๆจะไม่มีเลขเล่ม เว้นแต่อีเวนต์นั้นจะออกหลายเล่มต่อเนื่อง

จนไม่พอใส่ใน Graphic Novel เล่มเดียวครับ

บางเล่มอาจจะดูเก่าหน่อยเพราะบางครั้งมีลดราคาเลยหรอยมาน่ะครับ

 Marvel ผมเพิ่งเริ่มกลับมาอ่านได้ไม่นาน เลยมีประมาณนี้รวมกับ X-23 อีก 3 เล่มด้านบน

 ที่มีทั้งหมดของ New 52 ในตอนนี้ครับ

อันนี้น่าจะเห็นแบบ Hardcover กับ Paperback ได้ชัดขึ้น

เพิ่่งสังเกตนะว่าเขาแบ่งซีรี่ย์กันด้วย สีแดงจะเป็นเกี่ยวกับ Justice League

สีเขียว Green Lantern Group ส่วนสีฟ้าน่าจะ Bat Family

ก็ประมาณนี้แหละครับ ก็หวังว่าจะช่วยให้พอเข้าใจมากขึ้นนะครับ แล้วอย่าลืมอุดหนุนต้นฉบับบ้างนะครับ (ไม่จำเป็นต้องเป็นเล่มก็ได้ แบบดิจิตอลก็ดีครับ) แล้วเร็วๆนี้รออ่าน Spoil – batman & Robin #15 นะครับ

And Don’t Forget Like it? Buy IT!!

 
3 Comments

Posted by on December 26, 2012 in Article

 

Tags: ,

3 responses to “Comics & Graphic Novel Guide

 1. khunjuice

  December 27, 2012 at 10:44 am

  Batman : court of owls ไม่ใช้ในevent ในfamily แบบ GL:rise of the third army หรอ เพราะเกี่ยวเฉพาะหัวbatman ถึงแม้family batman จะใหญ่สุดในdcก็เถอะ

   
  • khunjuice

   December 27, 2012 at 10:46 am

   ปล. event ใหญ่ dcปีนี้น่าจะเป็นflashpointมั้งถ้าจำไม่ผิด

    
   • genesis650

    December 27, 2012 at 10:55 am

    Batman : court of owls ใช่ครับ ผมลงผิดไป ขอบคุณที่บอกครับ
    ส่วน Flashpoint นั้นจะเป็นของปีที่แล้วครับ ก่อนขึ้น New 52 ครับ

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: